Đa khoa Y học Quốc tế 12 -14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội
10 tháng 05 T5
Tham vấn: Trương Thị Vân Người đăng: Trương Thị Vân

Chuyên gia đầu ngành tư vấn lịch khám thai và siêu âm thai định kỳ

Khám thai và siêu âm thai định kỳ là việc làm quan trọng giúp các mẹ bầu biết được sự phát triển của thai nhi qua từng tháng, từng giai đoạn để có chế độ chăm sóc sức khỏe tốt cho một thai kỳ khỏe mạnh. Dưới đây là lịch khám thai và siêu âm định kỳ mà các mẹ bầu có thể tham khảo và áp dụng.

Nhận biết mang thai

Dấu hiệu mang thai sớm nhất không phải bà mẹ nào cũng đủ nhạy cảm để nhận ra. Hầu hết đều phải chờ đến chu kỳ kinh nguyệt trễ hoặc que thử thai vào tuần thứ 4-5 của thai kỳ mới khẳng định chính xác. Tuổi thai trong y khoa hiện đại được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Vì không cách nào mà bạn có thể biết được chính xác thời điểm rụng trứng và thụ thai của mình nên tuần mang thai đầu tiên sẽ bắt đầu vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Các tuần sau cứ lần lượt cộng thêm.

8 mốc khám thai quan trọng- sàng lọc dị tật thai nhi

Lịch khám thai và siêu âm đình kỳ theo khuyến cáo của Bộ Y tế nếu đầy đủ gồm 8 lần đối với một thai kỳ bình thường. Tuy nhiên, số lần khám và siêu âm thai có thể tăng lên đối với trường hợp những mẹ bầu có nguy cơ bị tiểu đường, tim mạch, huyết áp,…

Lần khám thai và siêu âm đầu tiên:

Sau khi quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp phòng tránh thai, bị chậm kinh khoảng 1 tuần, dùng que thử thai báo 2 vạch thì chị em nên thăm khám và siêu âm để xác định chính xác đã mang thai chưa, nếu mang thai thì thai vào tử cung chưa, tuổi thai, đã có tim thai chưa…

Ở lần khám thai đầu tiên, chị em thường được kiểm tra cân nặng, đo huyết áp và có thể làm xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch âm đạo để loại trừ nguy cơ viêm nhiễm, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, biết được nhóm máu, có bị viêm gan hay không,…

Lần khám thai và siêu âm thứ 2:

Giai đoạn từ tuần thứ 7 – 8 của thai kỳ, mẹ bầu cần khám và siêu âm thai nhằm xác định tim thai, kích thước của túi ối, chiều dài phôi thai để biết thai có phát triển tương xứng với tuổi hay không.

Khám lâm sàng gồm: Kiểm tra cân nặng, đo huyết áp để biết tình trạng nghén có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn hay không. Từ đó bác sỹ sẽ tư vấn và điều chỉnh đơn thuốc phù hợp cho bạn.

Lần khám thai và siêu âm thứ 3:

Lần khám thai thứ 3 ở tuần 12 – 13 của thai kỳ là một mốc “bắt buộc” mẹ bầu cần thực hiện. Thời điểm này, các kỹ thuật sàng lọc dị tật bẩm sinh qua việc đo độ mờ da gáy kết hợp làm xét nghiệm Double test sẽ giúp bác sỹ phát hiện chính xác hơn nguy cơ hội chứng Down của thai nhi.

Mẹ bầu cần được khám và siêu âm 4 chiều để khảo sát ban đầu về hình thái các chi, cột sống, các tạng trong cơ thể của thai nhi. Đồng thời, bác sỹ sẽ đo độ mờ da gáy để dự đoán dị tật thai nhi do một số bất thường nhiễm sắc thể gây ra.

(Tìm hiểu về xét nghiệm Double test)

Lần khám thai và siêu âm thứ 4:

Ở giai đoạn thai từ 15 – 19 tuần. Lúc này, bên cạnh việc siêu âm thai định kỳ, mẹ bầu sẽ trải qua các xét nghiệm sàng lọc Triple test để dự đoán nguy cơ hội chứng Down và dị dạng nhiễm sắc thể của thai nhi.

Xét nghiệm sàng lọc Triple test là xét nghiệm để tìm ra các nguy cơ rối loạn bẩm sinh ở thai nhi gồm chất AFP (loại protein do thai sản xuất), HCG (loại nội tiết do nhau thai sản xuất) và Estriol (loại nội tiết estrogen được nhau thai và thai nhi sản xuất).

(Tìm hiểu về xét nghiệm triple test)

Lần khám thai và siêu âm thứ 5:

Thời điểm thai nhi từ 20 – 22 tuần tuổi. Đây cũng là cột mốc quan trọng để bác sỹ phát hiện những bất thường về hình thái của thai nhi như: sứt môi, dị dạng ở các cơ quan, đặc biệt là bất thường về tim và hệ xương để từ đó có thể can thiệp kịp thời. Vì vậy, mẹ bầu nên siêu âm 4D để theo dõi mức độ phát triển của thai nhi một cách rõ ràng hơn.

Tìm hiểu về siêu âm màu, siêu âm 2D, siêu âm 3D, siêu âm 4D

Lần khám thai và siêu âm thứ 6:

Thời điểm tuần thứ 26 – 28 của thai kỳ. Bên cạnh việc thăm khám như những lần trước thì đây là mốc quan trọng để mẹ bầu tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên hoặc là mũi nhắc lại nếu sinh lần hai.

Lần khám thai và siêu âm thứ 7:

Lần khám thai và siêu âm thứ 7 được thực hiện ở giai đoạn thai nhi được 31 – 32 tuần tuổi. Tuần thai thứ 32, bạn cần được siêu âm 4D để xác định lần cuối về dị tật thai nhi, theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kết hợp với khám tổng quát cho mẹ bầu, xem xét vị trí ngôi thai để đánh giá, tiên lượng độ phát triển của thai và xác định trường hợp sinh thường hay mổ đẻ. Đây cũng là thời điểm để bạn tiêm mũi uốn ván lần 2.

Lần khám thai và siêu âm thứ 8:

Khi thai ở khoảng 35 – 36 tuần, mẹ bầu cần được siêu âm kiểm tra trọng lượng thai, nước ối, dây rốn… Bác sỹ cũng sẽ dự báo cân nặng của bé lúc sinh.

Từ giai đoạn này, mẹ bầu có thể kiểm tra thai kỳ mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào có dấu hiệu đau bụng, ra máu để theo dõi tim thai, cử động thai nhi và xem tình trạng độ mở cổ tử cung.

Địa chỉ khám và siêu âm thai định kỳ uy tín tại Hà Nội

Chị em đang sống ở Hà Nội và các tỉnh thành lân cận nếu đang muốn tìm một địa chỉ khám và siêu âm thai uy tín thì có thể trực tiếp đến Nhà hộ sinh A – TTYT Hoàn Kiếm – 36A Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

Nhà hộ sinh A là đơn vị y tế chuyên khoa sức khỏe sinh sản với hơn 50 năm kinh nghiệm của Trung tâm Y tế Hoàn Kiếm trực thuộc Sở Y tế Hà Nội với thế mạnh trong công tác hộ sinh, đỡ đẻ, siêu âm thai, theo dõi thai kỳ, chăm sóc sức khỏe bà bầu, kế hoạch hóa gia đình, đình chỉ thai nghén an toàn, hỗ trợ điều trị các bệnh lý phụ khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục,… được nhiều chị em tin tưởng, tín nhiệm.

Để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản của mọi người, Nhà hộ sinh A đã chú trọng đầu tư đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, hệ thống xét nghiệm tự động, máy siêu âm màu 4D,… cho kết quả thăm khám, siêu âm, chẩn đoán nhanh chóng và chính xác.

Đội ngũ bác sỹ của Nhà hộ sinh A được đào tạo chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm sẽ có những tư vấn, lời khuyên và chỉ định phù hợp với từng trường hợp cụ thể.
Hơn nữa, khi đến Nhà hộ sinh A, chị em sẽ được đội ngũ nhân viên y tế chăm sóc chu đáo, thủ tục nhanh gọn không phải chờ đợi lâu, chi phí hợp lý và được niêm yết công khai minh bạch.

Cho đến nay, lượng bệnh nhân ngày càng đông, vượt quá giới hạn cho phép của phòng khám (về mặt diện tích). Chính vì vậy, để giúp người bệnh được cung cấp những dịch vụ y tế chất lượng hơn tại môi trường khám chữa bệnh khang trang, chuyên nghiệp hơn, ban lãnh đạo Nhà Hộ Sinh A- 36A Ngô Quyền đã quyết định di dời cơ sở đến một địa chỉ mới tại địa chỉ số 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội đồng thời lấy tên phòng khám là phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế.

Theo đó, tất cả các y bác sĩ cùng hệ thống trang thiết bị tại Nhà Hộ Sinh A, Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm, 36 Ngô Quyền- Hoàn Kiếm- Hà Nội sẽ được chuyển về phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế bao gồm các bác sĩ:

 1. Bác sĩ: Nguyễn Minh Thư: chuyên khoa ngoại tiết niệu – nam học.
 2. Bác sĩ:Lê Văn Hốt: Chuyên khoa cấp II ngoại –tiết niệu -ung thư nam khoa.
 3. Bác Sĩ: Hà Thị Huệ: bác sĩ chuyên khoa 1, chuyên ngành Sản phụ khoa
 4. Bác sĩ: Dương Thị Thắng: bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng
 5. Bác Sĩ: Nguyễn Thị Luyện: bác sĩ chuyên khoa 1, chuyên ngành Sản phụ khoa
 6. Bác sĩ: Nguyễn Thuý Hằng: Bác sĩ chuyên khoa I sản phụ khoa

Thêm nữa, phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế tiếp tục có đội ngũ thạc sĩ, bác sĩ cấp cao, các chuyên gia bao gồm:

 1. Bác sĩ Đào Thế Tân– bác sĩ chuyên khoa nam học- ngoại tiết niệu
 2. Thạc sĩ – Bác sĩ Trương Thị Vân– bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Sản Phụ khoa.
 3. Bác sĩ Phan Văn Thắng– bác sĩ chuyên khoa nam học, ngoại tiết niệu
 4. 4Bác sĩ Nguyễn Đình Thuận– chuyên khoa cấp 1, ngoại bác sĩ chính, phẫu thuật viên chính
 5. Bác sĩ Hoàng Huy Giáp– Bác sĩ, trưởng khoa Ngoại Sản
 6. Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế– bác sĩ chuyên khoa I, chuyên ngành Sản phụ khoa.
 7. Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm– Trưởng khoa Y học cổ truyền với hơn 20 năm kinh nghiệm.
 8. Bác sĩ Lê Minh Quang– bác sĩ đa khoa với 16 năm trưởng khoa điều trị nội khoa và cấp cứu
Đội ngũ y bác sĩ phòng khám Đa Khoa Y học Quốc Tế

Tất cả các bác sĩ đều lâu năm kinh nghiệm, từng làm việc tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc luôn đặt chất lượng khám và hỗ trợ chữa bệnh lên hàng đầu, đề cao chuyên môn, vấn đề “y đức” , nỗ lực cống hiến vì sức khỏe của người bệnh. Các bác sĩ đã và đang nhận được rất nhiều niềm tin, sự yêu mến từ người bệnh khi đến thăm khám và hỗ trợ chữa trị tại đây.

Đặc biệt, phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế là đơn vị đầu tiên được WHO công nhận đạt chuẩn mô hình Y TẾ XANH trong hỗ trợ điều trị bệnh. Mô hình này áp dụng “kháng sinh đồ” giúp người bệnh tìm ra loại kháng sinh trị bệnh tốt nhất trong thời gian nhanh nhất, từ đó hạn chế việc sử dụng thuốc kháng sinh. Bên cạnh đó, mô hình này còn giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe, cân bằng hệ sinh thái trong cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát trở lại nên rất phù hợp với những trường hợp bị viêm nhiễm phụ khoa hay phải thực hiện thủ thuật ngoại khoa.

Nếu còn có thắc mắc và băn khoăn gì về các vấn đề sản phụ khoa khác, sức khỏe sinh sản,hãy nhấn chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] các bác sỹ chuyên khoa của Nhà hộ sinh A sẽ giải đáp cụ thể hoặc gọi điện thoại đến số: 0243.6611.8880988.20.22.33076.822.9898 để được tư vấn, đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Nhà Hộ Sinh A- Phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa 36 Ngô Quyền là cơ sở y tế lâu năm trực thuộc Sở Y Tế Hà Nội. Đến nay, lượng bệnh nhân đã vượt qua năng lực đáp ứng của diện tích phòng khám. Chính vì vậy, để có thể cung cấp một môi trường khám bệnh khang trang, chuyên nghiệp hơn cho bệnh nhân, ban lãnh đạo phòng khám đã đưa ra quyết định di dời cơ sở đến địa chỉ mới tại 12-14 Kim Mã- Ba Đình- Hà Nội đồng thời lấy tên là Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế.

Tin mới cập nhật: chương trình ưu đãi đặc biệt trong tháng 8, dành cho bệnh nhân đăng kí mã số khám online:

 • MIỄN PHÍ HOÀN TOÀN phí khám lâm sàng với bác sĩ hơn 30 năm kinh nghiệm
 • GIẢM 30% chi phí thủ thuật

Đăng ký ngay: TẠI ĐÂY! để được nhận mã số khám ưu tiên (Hiệu lực 1 tuần kể từ ngày đăng kí)

bác sĩ bác sĩ bác sĩ bác sĩ
Tin nhắn mới: Bác sĩ: Chào em .Zalo
Tin nhắn mới: Bác sĩ: Chào em .Zalo
popup popup popup
( Thông tin được bảo mật tuyệt đối )
popup