Đa khoa Y học Quốc tế 12 -14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội
11 tháng 06 T2
Tham vấn: Trương Thị Vân Người đăng: Trương Thị Vân

Những điều cần biết về xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một xét nghiệm cận lâm sàng quan trọng khi khám sức khỏe sinh sản nam giới. Thông qua xét nghiệm tinh dịch đồ có thể đánh giá được sơ bộ khả năng sinh sản của nam giới, từ đó hướng tới những xét nghiệm cần làm tiếp theo và đưa ra phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả nhằm giúp nam giới bảo vệ sức khỏe sinh sản.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là xét nghiệm căn bản và thiết yếu khi một cặp vợ chồng đến khám vì vô sinh – hiếm muộn. Đây là xét nghiệm quan trọng cung cấp những thông tin về số lượng và chất lượng tinh trùng. Dựa vào kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ để chuẩn đoán và hỗ trợ điều trị vô sinh – hiếm muộn ở nam giới. Bên cạnh đó, còn có thể chuẩn đoán chính xác hiện tượng xuất tinh ra máu, viêm ống dẫn tinh…

Vì sao cần xét nghiệm tinh dịch đồ?

Tiến sĩ- bác sĩ Lê Văn Hốt – bác sĩ chuyên khoa Nam học tại Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 – 14 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội cho biết: Bên cạnh những yếu tố liên quan đến sức khỏe như thói quen sinh hoạt, môi trường sống và làm việc thì tỉ lệ vô sinh nam ngày càng gia tăng bởi các vấn đề liên quan đến số lượng và chất lượng tinh trùng như: tinh trùng yếu, ít, tinh trùng dị dạng hay không có tinh trùng. Bản thân nam giới không thể tự xác định số lượng và chất lượng  tinh trùng hay tinh dịch đồ của mình thông qua quan sát bằng mắt thường.

Việc làm xét nghiệm tinh dịch đồ chính là phương pháp tốt nhất để biết chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh – hiếm muộn ở nam giới. Đây là phương pháp khoa học nhằm phân tích tinh dịch có tinh trùng đang hoạt động và giúp xác định được số lượng, chất lượng của tinh trùng một cách chính xác nhất. Số lượng và hình dạng, sự chuyển động của tinh trùng được kiểm tra qua những thiết bị y tế chuyên dụng.

Thông qua kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ và một số xét nghiệm cần thiết khác, bác sĩ sẽ phân tích và làm rõ nguyên nhân gây vô sinh – hiếm muộn, mức độ nặng hay nhẹ để có phác đồ hỗ trợ điều trị phù hợp.

Nam giới cần xét nghiệm tinh dịch đồ khi nào?

–  Tất cả những nam giới nghi ngờ về khả năng sinh sản của mình nên thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ.

–  Các cặp vợ chồng sau khi kết hôn từ 6 tháng đến 1 năm, không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có con thì cần kiểm tra sức khỏe sinh sản cả nam và nữ giới. Trong đó nam giới cần phải xét nghiệm tinh dịch đồ.

–  Trong quá trình khám vô sinh, kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, nam giới được bác sĩ chỉ định làm tinh dịch đồ.

Hệ thống trang thiết bị hiện đại, xét nghiệm tự động

Xét nghiệm tinh dịch đồ được thực hiện như thế nào?

Cũng giống như các xét nghiệm khác, xét nghiệm tinh dịch đồ cũng cần phải trải qua các bước sau:

Lấy mẫu xét nghiệm:

+ Nam giới cần kiêng xuất tinh từ 3 đến 5 ngày trước khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ để cho kết quả chính xác nhất.

+ Mẫu được lấy bằng cách thủ dâm và xuất tinh vào 1 cốc sạch, miệng rộng, được làm bằng nhựa hay thủy tinh, không gây độc hại đối với tinh trùng. Ngoài ra, có thể lấy mẫu bằng cách sử dụng bao cao su chuyên dụng hoặc máy hỗ trợ.

+ Trước khi lấy mẫu thì nam giới nên đi tiểu và rửa tay với dương vật thật sạch rồi lau khô bằng khăn sạch. Sau đó thủ dâm để xuất tinh trực tiếp vào lọ đựng mẫu tinh dịch (cần được tiệt trùng, có miệng rộng, có đầy đủ thông tin của bệnh nhân trên lọ đựng mẫu và nhiệt độ của lọ là từ 20-37 độ)

+ Xét nghiệm phải được tiến hành ngay sau khi nhận được mẫu tối đa không quá 1h.

Quy trình xét nghiệm:

Nhận mẫu tinh dịch – Ghi thời gian – Thời gian ly giải – Thể tích mẫu – Xác định tỷ lệ di động – Đánh giá tỷ lệ tinh trùng sống – Thử độ thưa nhớt – PH – Mật độ – Tính số lượng – Kiểm tra hình dạng,…

Các bước thực hiện kiểm tra các thông số trên trong xét nghiệm tinh dịch có sự xen kẽ nhau chỉ số tỉ lệ di động và tỉ lệ tinh trùng sống luôn được đặt lên hàng đầu.

Trả kết quả và tư vấn:

Sau khi có kết quả xét nghiệm (sau khoảng 1-2h thực hiện xét nghiệm), các bác sỹ sẽ trả kết quả cho nam giới và tư vấn về các chỉ số cũng như phương pháp hỗ trợ điều trị.

Các chỉ số của tinh dịch đồ bình thường

Khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ, chỉ số tinh dịch đồ được xem là bình thường khi:

– Thể tích tinh dịch > 2 ml.

– Hóa lỏng: sau 30 phút

– Độ pH: 7,2-8,0

– Nồng độ tinh trùng > 20 triệu tinh trùng/ml.

– Độ di động của tinh trùng > 50% tinh trùng di động, hoặc 25% tinh trùng di động rất nhanh.

– Hình thái tinh trùng > 15% có hình dạng bình thường (theo những tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt).

– Bạch cầu < 1 triệu bạch cầu/ml.

– Kháng thể kháng tinh trùng < 50% tinh trùng được phủ kháng thể kháng tinh trùng.

Vậy như thế nào là tinh dịch đồ bất thường

Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ mà các chỉ số không nằm trong những chỉ số bình thường thì được gọi là bất thường, cụ thể đó là:

+ Lượng tinh dịch: dưới 2ml,

+ Mật độ tinh trùng: ít hơn 20 triệu/ml

+ Hóa lỏng: không hóa lõng

+ Độ pH: < 7,2

+ Độ di động của tinh trùng < 50% tinh trùng di động

+ Hình thái tinh trùng < 15% có hình dạng bình thường

+ Bạch cầu: > 1 triệu bạch cầu/ml.

Địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ an toàn tại Hà Nội

Theo bác sỹ Lê Văn Hốt, khi kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bất thường thì có nghĩa là tinh trùng bị yếu, hình dạng tinh trùng bị khiếm khuyết (không có đầu hay không có đuôi) hoặc chết gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, dẫn tới tình trạng vô sinh – hiếm muộn.

Do đó, nếu có những dấu hiệu xuất tinh bất thường (đau khi xuất tinh, tinh dịch được xuất ra ít, không hóa lỏng sau 30 phút, xuất tinh ra máu…) hoặc đã kết hôn lâu nhưng vẫn chưa có con thì nam giới cần phải đi khám và thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ.

Thông thường, chi phí một ca xét nghiệm tinh dịch đồ khoảng 300.000 đồng. Bạn có thể lựa chọn xét nghiệm tại các bệnh viện hoặc có thể tới phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế 12-14 Kim Mã- Ba Đình- Hà Nội để xét nghiệm tinh dịch đồ có máy hỗ trợ lấy tinh dịch, kết quả xét nghiệm nhanh chóng, chính xác và đúng quy trình. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra chỉ định hỗ trợ điều trị phù hợp, hiệu quả.

Đa Khoa Y học Quốc tế (tiền thân chính là Nhà hộ sinh A là đơn vị y tế chuyên khoa sức khỏe sinh sản với hơn 50 năm kinh nghiệm của Trung tâm Y tế Hoàn Kiếm trực thuộc Sở Y tế Hà Nội).

Hiện nay, tại phòng khám, việc thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh nói chung và xét nghiệm tinh dịch đồ nói riêng theo một tiến trình khoa học do bác sĩ chuyên chuyên khoa nam học giỏi chuyên môn trực tiếp giám sát thực hiện cho kết quả chẩn đoán chính xác. Bên cạnh đó, phương pháp xét nghiệm tinh dịch đồ có sự hỗ trợ của hệ thống thiết bị y tế hiện đại giúp cho việc chẩn đoán bệnh nhanh, chính xác do đó bệnh nhân sẽ hoàn toàn yên tâm và tin tưởng.

Sau khi có kết quả xét nghiệm cụ thể, bác sĩ sẽ đánh giá và phân tích thông tin kỹ lưỡng về tình trạng bệnh, từ đó đưa ra phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp đối với từng bệnh nhân. Tại đây, trong hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn, hỗ trợ điều trị (tinh trùng yếu, ít…) ngoài việc sử dụng phác đồ tây y, bác sĩ còn kết hợp sử dụng thuốc đông y giúp tăng sức đề kháng, bồi bổ khí huyết, ổn định thể trạng giúp nam giới lấy lại tự tin, sức khỏe, khả năng sinh sản. Ngoài ra, đối với mỗi bệnh lý cụ thể, bác sĩ có thể sử dụng kết hợp máy phục hồi chức năng nam khoa giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Đội ngũ chuyên gia nam học đầu ngành Hà Nội

Hơn nữa, khi đến với phòng khám Đa khoa Y học quốc tế, 12-14 Kim Mã- Ba Đình- Hà Nội, người bệnh sẽ được đội ngũ nhân viên y tế chăm sóc chu đáo và tận tình, thủ tục nhanh gọn không phải chờ đợi lâu, chi phí hợp lý và được niêm yết công khai cũng như thông báo trước với người bệnh.

Để tiện thu xếp và tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí cũng như hưởng nhiều ưu đãi từ phòng khám, nam giới có thể đặt lịch hẹn khám online thông qua hệ thống tư vấn trực tuyến và đường dây nóng hoạt động 24/7.

Nếu còn có thắc mắc gì về việc xét nghiệm tinh dịch đồ hay các vấn đề về sức khỏe sinh sản, hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] các chuyên gia y tế của phòng khám sẽ giải đáp cụ thể hoặc gọi theo số: 0243.6611.8880988.20.22.33 để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Nhà Hộ Sinh A- Phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa 36 Ngô Quyền là cơ sở y tế lâu năm trực thuộc Sở Y Tế Hà Nội. Đến nay, lượng bệnh nhân đã vượt qua năng lực đáp ứng của diện tích phòng khám. Chính vì vậy, để có thể cung cấp một môi trường khám bệnh khang trang, chuyên nghiệp hơn cho bệnh nhân, ban lãnh đạo phòng khám đã đưa ra quyết định di dời cơ sở đến địa chỉ mới tại 12-14 Kim Mã- Ba Đình- Hà Nội đồng thời lấy tên là Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế.

Tin mới cập nhật: chương trình ưu đãi đặc biệt trong tháng 8, dành cho bệnh nhân đăng kí mã số khám online:

  • MIỄN PHÍ HOÀN TOÀN phí khám lâm sàng với bác sĩ hơn 30 năm kinh nghiệm
  • GIẢM 30% chi phí thủ thuật

Đăng ký ngay: TẠI ĐÂY! để được nhận mã số khám ưu tiên (Hiệu lực 1 tuần kể từ ngày đăng kí)

bác sĩ bác sĩ bác sĩ bác sĩ
Tin nhắn mới: Bác sĩ: Chào em .Zalo
Tin nhắn mới: Bác sĩ: Chào em .Zalo
popup popup popup
( Thông tin được bảo mật tuyệt đối )
popup