Đa khoa Y học Quốc tế 12 -14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội
12 tháng 04 CN
Tham vấn: Trương Thị Vân Người đăng: Trương Thị Vân

Những hiểu nhầm về nạo phá thai và phương pháp phá thai an toàn nhất

Thực tế, nhiều chị em có suy nghĩ rằng nếu buộc phải đình chỉ thai nghén thì tất cả các phương pháp phá thai đều như nhau mà chị em nào cũng có thể áp dụng. Thế nhưng, điều này hoàn toàn sai lầm, bởi xét theo nguyên lý y học thì để phá thai an toàn cần phải dựa vào tuổi thai, sức khỏe thai phụ mà bác sĩ chỉ định phương pháp phá thai phù hợp nhằm tránh tối đa những tai biến, rủi ro có thể xảy ra.

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi thạc sĩ, bác sĩ Trương Thị Vân- nguyên trưởng khoa Sản- Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, nguyên giảng viên quốc gia về các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục, đặt bàn tay vàng trong kỹ thuật phá thai của thành phố Hà Nội, hiện nay bác sĩ đang công tác tại phòng khám Đa khoa Y Học Quốc Tế.

Quan niệm sai lầm về nạo phá thai

Thực tế, từ trước đến nay nhiều chị em đều hiểu lầm cho rằng nạo phá thai tức là việc phá thai có can thiệp ngoại khoa. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, xét về góc độ lý thuyến chuyên môn thì nạo phá thai là phương pháp chấm dứt sự phát triển của thai nhi bằng cách sử dụng những dụng cụ ngoại khoa can thiệp vào buồng tử cung, nong, kẹp và gắp thai ra ngoài. Phương pháp này khá phức tạp áp dụng với thai to 13-18 tuần. Thực tế, phương pháp này được khuyến cáo không nên áp dụng để tránh những biến chứng tới sức khỏe người mẹ. Bên cạnh đó, còn một số quan niệm sai lầm về nạo phá thai có thể kể đến như:

Quan niệm thứ nhất: khi muốn bỏ thai, dù tuổi này nào cũng bỏ được

Rất nhiều chị em cho rằng, dù tuổi thai nào cũng có thể đình chỉ thai an toàn nếu có đội ngũ bác sĩ giỏi trực tiếp thực hiện. Tuy nhiên, trên thực tế không phải tuổi thai nào cũng có thể bỏ và tất cả những chị em muốn bỏ thai đều thực hiện phương pháp như nhau. Trên thực tế, tùy thuộc vào độ tuổi của thai, tình trạng sức khỏe cụ thể của chị em mà bác sĩ tư vấn và chỉ định phương pháp phá thai an toàn.

Thông thường, tuổi thai phù hợp để đình chỉ thai nghén là khi thai được 5 tuần tuổi, đã di chuyển làm tổ trong buồng tử cung và khi tuổi thai không quá 12 tuần tuổi được xác định là thời điểm phá thai an toàn.

Quan niệm thứ hai: mua thuốc phá thai về tự phá thai được, không cần tốn kém đến cơ sở y tế

Nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là những bạn trẻ khi trót mang thai ngoài ý muốn vì lý do e ngại nên đã không tới cơ sở y tế thăm khám mà tự ý mua thuốc phá thai được bày bán trên mạng sử dụng. Nhưng chị em không biết một điều rằng, Bộ Y tế chỉ cho phép cơ sở y tế chuyên khoa uy tín được cấp phép phá thai bằng thuốc. Ngoài ra, những loại thuốc bày bán trên mạng không được kiểm định về chất lượng. Nếu sử dụng nguy cơ cao dẫn tới sót thai, băng huyết, nhiễm trùng vô cùng nguy hiểm.

Quan niệm thứ ba: nên bỏ thai tại nơi càng kín đáo càng tốt

Một số chị em vì e ngại, xấu hổ khi phải đình chỉ thai nghén nên đã chọn những địa chỉ  y tế chui, kém chất lượng sâu trong ngõ hẻm. Tuy nhiên, chị em không biết rằng những địa chỉ này chưa được cấp phép hoạt động đình chỉ thai, thiếu thiết bị y tế cùng với đó là đội ngũ bác sĩ non tay nghề,…dẫn tới hàng loạt những biến chứng mà chị em phải gánh chịu, thậm chí bị tước đoạt đi thiên chức làm mẹ sau này.

Quan niệm thứ tư: bỏ thai đồng nghĩa với vô sinh sau này

Một suy nghĩ tiêu cực được cho là quan niệm sai lầm, chị em nghĩ rằng bỏ thai đồng nghĩa với việc vô sinh sau này. Không thể phủ nhận rằng phá thai có thể dẫn tới những ảnh hưởng tới sức khỏe- sức khỏe sinh sản về sau và thực tế phá thai không được khuyến khích. Tuy nhiên, nếu như chị em được đình chỉ thai an toàn bằng phương pháp phù hợp do bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn thực hiện trong điều kiện đầy đủ thiết bị y tế hiện đại thì sau này chị em vẫn có thể mang thai và sinh con bình thường như bao phụ nữ khác. Việc chị em cần làm đó là lựa chọn cơ sở y tế uy tín để được đình chỉ thai an toàn đúng theo quy định của Bộ Y tế.

Phương pháp Phá thai an toàn được Bộ Y tế cấp phép

Hiện nay, Bộ Y tế cho phép các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín thực hiện đình chỉ thai an toàn bằng phương pháp phá thai bằng thuốc và hút thai chân không,  nong gắp thai. Theo đó, những chị em khi muốn đình chỉ thai cần phải được bác sĩ thăm khám cụ thể sức khỏe, siêu âm xác định chính xác tuổi thai. Sau đó tùy vào thể trạng từng người cũng như tuổi thai mà bác sĩ chỉ định phương pháp phá thai an toàn.

 1. Phá thai nội khoa (phá thai bằng thuốc)

Phá thai nội khoa bằng thuốc là phương pháp phá thai an toàn được thực hiện bằng cách sử dụng thuốc làm ngừng sự phát triển của túi thai đồng thời kích thích tử cung co bóp đẩy túi thai ra ngoài giống như hiện tượng sảy thai tự nhiên.

 • Quy trình phá thai bằng thuốc tuân thủ kỹ thuật an toàn:

Bước 1: chị em sẽ được siêu âm thai và thăm khám sức khỏe kỹ lưỡng để xác định có đủ điều kiện phá thai bằng thuốc hay không. Nếu đủ điều kiện, bác sĩ sẽ tư vấn & chuẩn bị tiến hành.

Bước 2: chị em sẽ được uống viên thuốc phá thai thứ nhất nhằm mục đích làm ngừng sự phát triển của túi thai. Sau đó chị em sẽ được nghỉ ngơi tại cơ sở y tế 1-2h để bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe, nếu ổn định có thể ra về.

Bước 3: sau 48-72h theo lịch hẹn của bác sĩ, chị em quay lại cơ sở y tế uống viên thuốc phá thai thứ hai nhằm mục đích co bóp tử cung đẩy túi thai ra ngoài. Sau đó nghỉ ngơi tại cơ sở y tế 1-2h để bác sĩ theo dõi tình trạng mạch, huyết áp,…nếu ổn định có thể ra về.

Bước 4: sau khoảng 2 tuần uống thuốc phá thai, chị em sẽ quay lại cơ sở y tế để bác sĩ đánh giá về hiệu quả sau khi đình chỉ thai.

 

 • Chỉ định & chống chỉ định: phá thai bằng thuốc áp dụng đối với tuổi thai không quá 7 tuần tuổi. Người mang thai không mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp, rối loạn đông máu, thiếu máu nặng, bệnh tuyến thượng thận….
 • Ưu điễm phá thai bằng thuốc: là phương pháp phá thai an toàn không can thiệp ngoại khoa, hiệu quả phá thai lên đến 95%, ít ảnh hưởng tới tâm lý thai phụ. Phương pháp phá thai này tránh được biến chứng thủng tử cung.
 1. Phá thai ngoại khoa (hút thai chân không)

Trong tường hợp chị em không đủ điều kiện phá thai nội khoa thì bác sĩ sẽ xem xét, kiểm tra và chỉ định phá thai ngoại khoa (hút thai chân không). Phá thai ngoại khoa hút thai chân không được thực hiện bằng cách sử dụng thuốc gây tê và dụng cụ hút thai chân không chuyên dụng, mục đích can thiệp ngoại khoa qua cổ tử cung hút thai ra ngoài nhằm chấm dứt quá trình thai nghén.

 • Quy trình hút thai tuân thủ kỹ thuật an toàn:

Bước 1: chị em sẽ được bác sĩ thăm khám sức khỏe, siêu âm xác định chính xác tuổi thai. Nếu chị em đủ điều kiện hút thai thì bác sĩ sẽ tư vấn và chuẩn bị tiến hành thực hiện.

Bước 2: bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê và dụng cụ hút thai chân không chuyên dụng can thiệp ngoại khoa vào buồng tử cung hút thai ra ngoài, kết thúc quá trình thai nghén.

Bước 3: sau 2 tuần hút thai, chị em cần tái khám theo lich hẹn của bác sĩ để dánh giá về hiệu quả sau phá thai.

 • Chỉ định & chống chỉ định: hút thai chân không áp dụng đối với tuổi thai 6-12 tuần tuổi, người mang thai không mắc bệnh nội khoa cấp tính, không bị dị dạng đường sinh dục và nếu như mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa thì cần tiêu viêm ổn định trước khi hút thai.
 • Ưu điểm: phá thai bằng phương pháp hút thai chân không nhanh chóng, an toàn, không đau đớn, hiệu quả 98%. Thời gian thực hiện hút thai chỉ khoảng 15-20 phút.
 1. Nong gắp thai:

Phương pháp này can thiệp ngoại khoa nạo- nong gắp thai, áp dụng đối với những trường hợp tuổi thai lớn 13-18 tuần tuổi. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được thực hiện tại bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương và cho đến nay đối với tuổi thai lớn thường được bác sĩ khuyến cáo nên giữ thai lại.

Hiện tượng bình thường và bất thường sau phá thai

Sau khi đình chỉ thai, chị em sẽ có dấu hiệu ra máu âm đạo từ 5-7 ngày, có thể kéo dài đến 10 ngày. Những dấu hiệu khác kèm theo bao gồm: đau bụng âm ỉ như trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể mệt mỏi, nổi mề đay,…Đây là những dấu hiệu bình thường sau phá thai.

Trong trường hợp sau phá thai chị em có biểu hiện ra máu kéo dài trên 10 ngày, kèm theo hiện tượng đau bụng dữ dội, biểu hiện choáng hoặc ngất,…thì cần đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời. Bởi, đây là dấu hiệu của biến chứng sót thai, sót nhau, băng huyết, nhiễm trùng,…ảnh hưởng tới sức khỏe, sức khỏe sinh sản sau này, thậm chí là tính mạng của chị em.

Vì thế, để tránh những biến chứng nêu trên thì chị em khi cần đình chỉ thai an toàn cần phải thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Cơ sở y tế đình chỉ thai an toàn chị em có thể tham khảo

Hiện nay, tại Hà Nội có nhiều cơ sở đình chỉ thai an toàn. Tuy nhiên, để phá thai nhanh chóng, an toàn đúng quy trình do bác sĩ Sản phụ khoa giỏi chuyên môn thực hiện theo đúng quy trình của Bộ Y tế, bảo vệ khả năng sinh sản về sau thì chị em có thể ưu tiên chọn lựa phòng khám Đa khoa Y Học Quốc Tế, địa chỉ tại 12 Kim Mã- Ba Đình- Hà Nội. Tại đây, các bác sĩ đã và đang thực hiện nhiều phương pháp nhằm đảm bảo sức khỏe sinh sản của chị em sau phá thai. Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Phòng khám là cơ sở y tế chuyên khoa uy tín- đơn vị trực thuộc Sở Y tế Hà Nội được Sở Y tế cấp phép đình chỉ thai an toàn bằng hai phương pháp là phá thai bằng thuốc và hút thai chân không. Những lý do để bạn có thể an tâm tin tưởng lựa chọn đình chỉ thai tại đây, bởi:

 • Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn trực tiếp thăm khám và đình chỉ thai an toàn bằng hai phương pháp phá thai bằng thuốc và hút thai chân không bao gồm: Thạc sĩ- bác sĩ Trương Thị Vân; bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế- nguyên trưởng khoa chăm sóc sức khỏe bà mẹ- kế hoạch hóa gia đình của tỉnh Ninh Bình, bác sĩ Hà Thị Huệ hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa…..
 • Trước khi đình chỉ thai tại phòng khám chị em được sử dụng công nghệ ánh sáng tiêu viêm ổn định. Sau khi đình chỉ thai, chị em được sử dụng phương pháp tăng cường miễn dịch cơ thể do bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền trực tiếp kê đơn và chỉ định liều lượng. Thuốc có tác dụng tăng cường sức đề kháng, thông lâm, bổ huyết, tái tạo vòng kịnh mới, hồi phục sức khỏe nhanh chóng.
 • Cơ sở vật chất khang trang, thiết bị y tế hiện đại; phòng thủ thuật và các dụng cụ y tế được vô trùng- vô khuẩn.
 • Phương pháp đình chỉ thai an toàn tại phòng khám hướng tới ưu điểm của mô hình Y TẾ XANH: giải trừ thuốc kháng sinh, tăng cường miễn dịch cơ thể; đình chỉ thai an toàn, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí đồng thời bảo vệ sức khỏe- sức khỏe sinh sản về sau cho chị em.
 • Qúa trình đình chỉ thai an toàn được thực hiện “ 1 bác sĩ- 1 y tá- 1 bệnh nhân”, thông tin cá nhân người bệnh được bảo mật. Chi phí đình chỉ thai an toàn được niêm yết công khai theo quy định của Sở Y tế.

Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ 0988 20 2233 để được tư vấn và đặt lịch khám miễn phí.

 

Nhà Hộ Sinh A- Phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa 36 Ngô Quyền là cơ sở y tế lâu năm trực thuộc Sở Y Tế Hà Nội. Đến nay, lượng bệnh nhân đã vượt qua năng lực đáp ứng của diện tích phòng khám. Chính vì vậy, để có thể cung cấp một môi trường khám bệnh khang trang, chuyên nghiệp hơn cho bệnh nhân, ban lãnh đạo phòng khám đã đưa ra quyết định di dời cơ sở đến địa chỉ mới tại 12-14 Kim Mã- Ba Đình- Hà Nội đồng thời lấy tên là Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế.

Tin mới cập nhật: chương trình ưu đãi đặc biệt trong tháng 8, dành cho bệnh nhân đăng kí mã số khám online:

 • MIỄN PHÍ HOÀN TOÀN phí khám lâm sàng với bác sĩ hơn 30 năm kinh nghiệm
 • GIẢM 30% chi phí thủ thuật

Đăng ký ngay: TẠI ĐÂY! để được nhận mã số khám ưu tiên (Hiệu lực 1 tuần kể từ ngày đăng kí)

bác sĩ bác sĩ bác sĩ bác sĩ
Tin nhắn mới: Bác sĩ: Chào em .Zalo
Tin nhắn mới: Bác sĩ: Chào em .Zalo
popup popup popup
( Thông tin được bảo mật tuyệt đối )
popup