Đa khoa Y học Quốc tế 12 -14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội
21 tháng 05 T5
Tham vấn: Trương Thị Vân Người đăng: Trương Thị Vân

Tuyệt chiêu cách tính ngày rụng trứng dễ đậu thai chính xác nhất

Nếu bạn đã “tiêu tốn” 6 tháng hay 1 năm để cố gắng thụ thai mà chưa thành? Hãy thử hỏi bản thân rằng “liệu bạn đã có đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản trước khi thụ thai chưa”? Nếu như bạn vẫn chưa chắc chắn vấn đề này, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây chia sẻ tuyệt chiêu cách tính ngày rụng trứng chính xác để tăng khả năng đậu thai, có thể thông tin sẽ rất hữu ích giúp bạn rút ngắn khoảng thời gian để đón con yêu về.

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi bác sĩ Giao Thị Kim Vân – bác sĩ chuyên sản phụ khoa với hàng chục năm công tác tại các bệnh viện lớn của thủ đô Hà Nội, hiện nay bác sĩ đang công tác tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế

Bác sĩ Vân tại trung tâm sức khỏe sinh sản

Sự cần thiết của việc tính ngày rụng trứng

Tính trong một chu kì kinh thì trứng chỉ tồn tại trong 12-24 giờ, nghĩa là trong khoảng 1 tháng sẽ chỉ có 1 ngày thụ thai thành công. Ngoài ra, còn rất nhiều “trở ngại” khiến tinh trùng không thể gặp trứng như:

Chất nhầy ở cổ tử cung: Đối với những ngày không phải rụng trứng thì chất nhầy  sẽ đặc hơn và cản trở tinh trùng có thể tiến vào bên trong.

Độ ph trong âm đạo: Nếu âm đạo có tính axit thì tinh trùng khó tồn tại được ( đây là nguyên nhân vì sao khi phụ nữ bị viêm nhiễm, bệnh phụ khoa khó thụ thai hơn)

Hệ miễn dịch: Đôi lúc nhầm tưởng tinh trùng là đối tượng nguy hiểm nên cơ thể sẽ tiêu diệt khi xuất hiện.

Ở một số gia đình còn tăng tần suất quan hệ để tăng tỷ lệ thụ thai. Điều này cũng không được khuyến khích bởi chu kỳ tái tạo tinh trùng đầy đủ phải mất khoảng 70 ngày. Vì vậy, xác định được thời gian rụng trứng là một phương pháp tốt để  có thể tăng khả năng thụ thai.

Tuy nhiên, chị em thường có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau 28, 30, 32 hoặc 35 ngày.Vậy trong một tháng, ngày nào sẽ là ngày phụ nữ “màu mỡ” nhất?

Bạn có thể trao đổi với bác sĩ phụ sản Tại Đây

Để sớm đón “con yêu”- tham khảo ngay 4 cách tính ngày rụng trứng dưới đây

Dưới đây là những cách tính ngày rụng trứng để thụ thai, chị em có thể tham khảo và áp dụng:

Cách 1:  Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Việc tính ngày rụng trứng theo cách này, chị em cần xác định được chu kỳ kinh nguyệt của mình là bao nhiêu ngày và theo dõi chu kỳ kinh nguyệt ít nhất 3 tháng liên tục. Thực hiện đếm số ngày từ ngày bắt đầu của chu kỳ trước đến ngày bắt đầu của chu kỳ sau xem chính xác là bao nhiêu ngày.

Công thức tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh như sau: ngày rụng trứng = Số ngày của 1 vòng kinh – 14 ( 14 là ngày rụng trứng).

Lưu ý: cách tính này chỉ áp dụng đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, vì nếu những chị em có kinh nguyệt không đều áp dụng theo cách tính ngày rụng trứng sinh con chỉ ở mức tương đối, khó tính và không chuẩn xác.

Cách 2:  Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

So với cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ thì cách dùng que thử rụng trứng có độ chính xác cao hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải thường xuyên thử que rụng trứng liên tục nhiều ngày để có kết quả chính xác. Phương pháp này thường được áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Que thử rụng trứng dùng để thử nước tiểu nhằm kiểm tra lượng hormone lutein hóa (LH). Trước từ 1 đến 2 ngày rụng trứng, nồng độ LH thường tăng từ 2 – 5 lần. Đây là khoảng thời gian để vợ chồng bạn dễ thụ thai nhất. Thời gian thử que tốt nhất là từ ngày 11 đến ngày thứ 16 vì đây là thời điểm dễ rụng trứng nhất của hầu hết chị em.

Cách sử dụng que thử rụng trứng tương tự như que thử thai và cách đọc kết quả như sau:

  • 1 vạch trên: Đã qua kỳ rụng trứng
  • 2 vạch bằng nhau hoặc hơi nhạt: Sắp đến ngày rụng trứng
  • 2 vạch đỏ, nhưng vạch thứ 2 đậm hơn vạch trên: Thời điểm rụng trứng đến trong 24 – 48h tới.

Cách 3:  Cách tính ngày rụng trứng bằng việc đo thân nhiệt

Trong những ngày rụng trứng, sự thay đổi của một số loại hormone cũng khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi theo. Vì thế trứng rụng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Do đó, chị em cũng có thể đo thân nhiệt để xác định được ngày rụng trứng.

Để có kết quả chính xác thì chị em nên đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng và đo liên tục trong vòng 6 ngày. Thân nhiệt trung bình sẽ từ 36.5 – 37 độ C. Nếu nhiệt độ cơ thể tăng khoảng từ 0,4 – 0,8 độ C so với thông thường và sau kỳ kinh nguyệt thì chị em sẽ rụng trứng trong vòng 12 – 24h tới.

Lưu ý: cách tính này sẽ thiếu chính xác khi cơ thể chị em bị cảm, sốt,…

Cách 4:  Cách tính ngày rụng trứng bằng cách siêu âm soi trứng

Siêu âm soi trứng được coi là cách tính được ngày rụng trứng chuẩn nhất, hiện nay có 2 phương pháp siêu âm soi trứng thường được áp dụng đó là siêu âm đầu dò và siêu âm trên ổ bụng. Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ đọc kết quả siêu âm và dự báo ngày trứng rụng. Đây là cách xác định thời điểm rụng trứng chính xác và khoa học nhất được nhiều chị em áp dụng.

Tuy nhiên, để có kết quả chính xác thì chị em cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và siêu âm đúng thời điểm. Ví dụ, nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em là 28 ngày thì siêu âm soi trứng được sẽ thực hiện vào ngày thứ 10 của chu kỳ. Sau đó, cứ 2 ngày siêu âm một lần cho đến khi nang trứng đạt kích thước trung bình là 15mm thì thực hiện siêu âm hằng ngày cho đến khi trứng trưởng thành và rụng. Trứng rụng đạt chất lượng tốt nhất khi noãn nang đạt 20 – 28 mm. Trường hợp nếu chị em chậm mang thai thì sẽ được siêu âm soi trứng vào ngày thứ 2 của chu kỳ và đếm số lượng nang noãn thứ cấp để nhằm xác định chính xác.

Bạn có thể trao đổi với bác sĩ phụ sản Tại Đây

Trên đây là một số cách tính ngày rụng để dễ mang thai nhất mà chị em có thể áp dụng, trong số đó cách tính ngày rụng trứng bằng cách siêu âm soi trứng được đánh giá là phương pháp chính xác nhất.

Địa chỉ siêu âm soi trứng uy tín tại Hà Nội

Nếu còn băn khoăn không trong việc lựa chọn địa chỉ siêu âm soi trứng uy tín tại Hà Nội thì phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế, địa chỉ 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội là một trong những địa chỉ mà chị em có thể lựa chọn. Hiện nay, các bác sĩ phòng khám đã và đang thực hiện siêu âm soi trứng cho nữ giới bằng hai phương pháp siêu âm đầu dò, siêu âm ổ bụng với kỹ thuật siêu âm 2D, 4D cho hình ảnh sắc nét, chân thực và chính xác. Toàn bộ quá trình siêu âm trứng tại phòng khám diễn ra khá nhanh chóng chỉ khoảng 15-30 phút.

Theo đó, sau khi hỏi tiền sử bệnh và thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ tư vấn cho chị em phương pháp siêu âm phù hợp. Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ trực tiếp đọc kết quả, tư vấn và đưa ra lời khuyên cho chị em. Hơn nữa, toàn bộ quá trình đều do đội ngũ Thạc sĩ, bác sĩ đầu ngành, hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa trực tiếp thực hiện như:

  • Thạc sĩ – bác sĩ Trương Thị Vân – nguyên trưởng khoa Sản- Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, Nguyên giảng viên quốc gia về bệnh viêm nhiễm đường sinh dục. Bác sĩ chuyên thăm khám, tư vấn, điều trị bệnh phụ khoa cho nữ giới với hơn 30 năm kinh nghiệm.
  • Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình, đình chỉ thai nghén an toàn, đặt vòng tránh thai, siêu âm canh trứng và khắc phục vô sinh hiếm muộn cho chị em phụ nữ.
  • Bác sĩ Hà Thị Huệ – bác sĩ CKI Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm trong thăm khám và điều trị các bệnh lý, các vấn đề bất thường tại vùng kín cho chị em phụ nữ đồng thời còn chuyên thực hiện siêu âm canh trứng, tư vấn các phương pháp tránh thai và khắc phục vô sinh hiếm muộn cho nữ giới.

Đội ngũ y bác sĩ ưu tú đang công tác tại phòng khám

Đặc biệt, phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế còn nổi tiếng là địa chỉ đầu tiên tại Việt Nam có mô hình hỗ trợ chữa trị bệnh theo tiêu chuẩn Y TẾ XANH với những ưu điểm vượt trội như: giúp giải trừ các tác dụng phụ của thuốc Tây y, cân bằng nội tiết tố, môi trường âm đạo, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tái phát. Từ đó, giúp người bệnh tiết kiệm được thời gian và chi phí hỗ trợ chữa trị bệnh.

Mặt khác, đến với phòng khám, người bệnh còn được đội ngũ nhân viên y tế chăm sóc tận tình, chu đáo. Thủ tục khám chữa bệnh nhanh chóng, cũng như toàn bộ chi phí đều được niêm yết giá công khai theo đúng quy định của Sở Y tế.

Nhà Hộ Sinh A- Phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa 36 Ngô Quyền là cơ sở y tế lâu năm trực thuộc Sở Y Tế Hà Nội. Đến nay, lượng bệnh nhân đã vượt qua năng lực đáp ứng của diện tích phòng khám. Chính vì vậy, để có thể cung cấp một môi trường khám bệnh khang trang, chuyên nghiệp hơn cho bệnh nhân, ban lãnh đạo phòng khám đã đưa ra quyết định di dời cơ sở đến địa chỉ mới tại 12-14 Kim Mã- Ba Đình- Hà Nội đồng thời lấy tên là Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế.

Tin mới cập nhật: chương trình ưu đãi đặc biệt trong tháng 8, dành cho bệnh nhân đăng kí mã số khám online:

  • MIỄN PHÍ HOÀN TOÀN phí khám lâm sàng với bác sĩ hơn 30 năm kinh nghiệm
  • GIẢM 30% chi phí thủ thuật

Đăng ký ngay: TẠI ĐÂY! để được nhận mã số khám ưu tiên (Hiệu lực 1 tuần kể từ ngày đăng kí)

bác sĩ bác sĩ bác sĩ bác sĩ
Tin nhắn mới: Bác sĩ: Chào em .Zalo
Tin nhắn mới: Bác sĩ: Chào em .Zalo
popup popup popup
( Thông tin được bảo mật tuyệt đối )
popup