Đa khoa Y học Quốc tế 12 -14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội
14 tháng 12 T6
Tham vấn: Trương Thị Vân Người đăng: Hà Thị Huệ

Xét Nghiệm Vô Sinh Nam

Thực tế chứng minh: Đối với các cặp vợ chồng gặp vấn đề về vô sinh- hiếm muộn thì trên thực tế có đến 40% các trường hợp có nguyên nhân xuất phát từ nam giới. Và để chẩn đoán vô sinh nam chính xác nhất, ngoài khám lâm sàng thì xét nghiệm phát hiện vô sinh nam vô cùng quan trọng, chính là “chìa khóa” mở ra những nguyên nhân, lý giải vì sao nam giới vô sinh, từ đó có phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời, bảo vệ khả năng sinh sản của nam giới.

Vô sinh- hiếm muộn là điều không mong muốn với bất kỳ ai. Tuy nhiên, có những bệnh lý gặp ở nam và nữ giới vô tình là nguyên nhân căn bản dẫn tới vô sinh ở các cặp đôi, điều này dẫn tới những bất ổn tâm lý, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc gia đình, là nguyên nhân dẫn tới đổ vỡ hôn nhân-hạnh phúc. Chính vì thế, không chỉ nữ giới mà nam giới nếu gặp phải tình trạng hiếm muộn thì cần phải thăm khám, làm xét nghiệm tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để phát hiện đúng nguyên nhân và có phương pháp can thiệp kịp thời.

Vô sinh không hoàn toàn do người vợ

Theo Tổ chức Y tế thế giới, có khoảng 20% là vô sinh không rõ nguyên nhân, 80% có nguyên nhân, trong đó: vô sinh do nữ chiếm 40%, do nam chiếm 40% và do cả vợ và chồng là 20%. Vì thế, ngoài chẩn đoán vô sinh nữ thì việc chẩn đoán nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới là hết sức cần thiết để hỗ trợ điều trị và thực hiện tư vấn di truyền.

Tuy nhiên, “đấng mày râu” khi gặp vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản thường có tâm lý ngại ngùng, không kịp thời thăm khám để tìm ra nguyên nhân. Bên cạnh đó, từ trước tới nay, nhiều người còn cho rằng nguyên nhân dẫn đến vô sinh là hoàn toàn do phụ nữ. Chính vì thế, nhiều gia đình chỉ có vợ đi thăm khám, và bỏ qua người chồng. Đây chính là một sai lầm hết sức nghiêm trọng. Bởi vô sinh có thể xuất phát từ người chồng. Vậy khi nào nam giới nên khám, xét nghiệm vô sinh nam?

Khi nào nam giới nên khám, xét nghiệm vô sinh nam?

Theo các bác sĩ chuyên khoa nam học tại Nhà hộ sinh A thì nam giới khi gặp những vấn đề sau đây thì cần phải khám, làm xét nghiệm vô sinh, cụ thể như sau:

–  Khi quan hệ không dùng bất cứ một biện pháp tránh thai nào mà trong vòng 1 năm người vợ vẫn chưa thể có thai.

– Nam giới gặp phải tình trạng xuất tinh sớm, xuất tinh ngược, rối loạn xuất tinh, giảm ham muốn tình dục.

– Nam giới đã từng bị viêm nhiễm hoặc mắc các bệnh liên quan tới tinh hoàn như quai bị hay từng trải qua phẫu thuật tinh hoàn ẩn.

– Nam giới từng mắc một số bệnh nam khoa dẫn đến tình trạng tắc đường ống dẫn tinh như: giang mai, bệnh lậu, bệnh sùi mào gà hay hoa liễu.

– Nam giới có triệu chứng đau, phát hiện khối u bất thường ở vùng tinh hoàn.

– Những nam giới làm việc ở trong môi trường có nhiệt độ cao, các công việc có tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại như: thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hay liên quan tới chất phóng xạ.

Xét nghiệm vô sinh nam bao gồm xét nghiệm nào?

Bác sĩ chuyên khoa Nhà hộ sinh A cho biết phát hiện vô sinh nam bao gồm khám lâm sàng và thực hiện xét nghiệm cận lâm sàng.

+ Khám lâm sàng: chủ yếu là khám sức khỏe sinh sản (khám nam khoa): bác sĩ khám, kiểm tra, xác định những bất thường ở cơ quan sinh dục nam giới; chẩn đoán và đưa ra phương pháp xử trí tốt nhất để không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở “phái mạnh”.

+  Kiểm tra cận lâm sàng: các xét nghiệm cơ bản phát hiện vô sinh nam rất quan trọng, bao gồm: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm tinh dịch đồ, xét nghiệm đánh giá hormone (nội tiết tố), xét nghiệm sinh thiết tinh hoàn. Cụ thể như sau:

1. Xét nghiệm máu

Đây là một trong những xét nghiệm thường quy, cơ bản nhất nhằm phát hiện nhiều bệnh lý. Ngoài ra, một số chỉ số trong xét nghiệm máu còn giúp máu kiểm tra nồng độ hormone nam. Nồng độ hormone bất thường có thể khiến nam giới gặp khó khăn trong việc thụ thai cho bạn tình. Các xét nghiệm máu khác cũng có thể kiểm tra xem bạn có vấn đề bẩm sinh nào mà có thể là nguyên nhân gây vô sinh không.

2. Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu cũng là một trong những xét nghiệm cơ bản nhất khi thăm khám bệnh nhằm phát hiện nhiều bệnh lý. Ngoài ra, xét nghiệm nước tiểu còn giúp kiểm tra xem nếu tinh trùng đi sai hướng và đi ngược vào bàng quang trong quá trình giao hợp thay vì đi ra khỏi dương vật.

3. Xét nghiệm tinh dịch đồ

Là một trong những xét nghiệm quan trọng nhất trong phát hiện vô sinh nam. Xét nghiệm tinh dịch đồ (hay còn gọi là phân tích tinh dịch- Semen analysis) là một xét nghiệm cận lâm sàng quan trọng cung cấp những thông tin cơ bản về tinh tương và tinh trùng trong tinh dịch của người đàn ông, cụ thể như: xác định được số lượng, chất lượng của tinh trùng một cách chính xác nhất; phát hiện tỷ lệ tinh trùng yếu, ít, tinh trùng dị dạng hay không có tinh trùng, có thể có thai tự nhiên hay phải sử dụng các biện pháp can thiệp như bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), thụ tinh ống nghiệm,…

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ được xác định theo tiêu chuẩn của WHO (năm 2010) với những chỉ số bình thường của tinh trùng khi xét nghiệm tinh dịch là: khối lượng mỗi lần xuất tinh từ 2 – 5ml, mật độ tinh trùng trung bình là 60 – 80 triệu/ml, độ di động >75% trong đó di động nhanh >25%, hình thái bình thường >30%, không có hồng cầu, có dưới 1 triệu bạch cầu trong 1ml tinh dịch. Nếu như nam giới nhận được kết quả xét nghiệm này cho thấy tinh dịch đồ hoàn toàn không có vấn đề bất thường. Nếu như nam giới có kết quả xét nghiệm khác so với những chỉ số xét nghiệm trên thì bác sĩ sẽ đánh giá phát hiện những bệnh lý như: tinh trùng yếu, tinh trùng chết, không có tinh trùng trong tinh dịch,…từ đó phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời.

4. Xét nghiệm đánh giá hormone (nội tiết tố)

Các xét nghiệm nội tiết phải làm là FSH, LH và testosterone. FSH do tuyến yên bài tiết ra theo từng xung nhịp trong ngày, có tác dụng kích thích sản sinh tinh trùng.

Nếu chỉ số FSH cao chứng tỏ quá trình sinh tinh bị tổn thương và tinh hoàn không còn sinh tinh được nữa. Nồng độ FSH thấp gợi ý suy vùng hạ đồi, tuyến yên.

LH cũng do tuyến yên tiết ra, có tác dụng kích thích tế bào Leydig sản xuất testosteron. Bình thường LH trong giới hạn từ 2 – 12 mIU/ ml. Nếu nồng độ LH tăng cao quá mức cũng có thể là do suy tinh hoàn nguyên phát, hội chứng Klinefelter, suy tế bào Sertoli.

Testosteron cùng với FSH còn có tác động lên các ống sinh tinh bên trong tinh hoàn, kích thích các ống này sản xuất tinh trùng. Nếu testosteron thấp sẽ gây giảm phát triển lông, giảm ham muốn tình dục, liệt dương.

5. Xét nghiệm sinh thiết tinh hoàn

Xét nghiệm sinh thiết tinh hoàn/mào tinh hoàn nhằm mục đích tìm kiếm sự hiện diện của tinh trùng có khả năng thụ tinh. Sinh thiết có thể được làm nếu xét nghiệm tinh trùng chỉ ra rằng người đàn ông không có hoặc có một lượng rất ít tinh trùng. Trong xét nghiệm này, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ từ trong tinh hoàn. Sau đó soi mẫu mô đã lấy dưới kính hiển vi để kiểm tra sự có mặt của tinh trùng.

Ngoài ra, nam giới có thể được bác sĩ chỉ định một số xét nghiệm khác để chẩn đoán vô sinh tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người.

Cơ sở y tế xét nghiệm vô sinh nam chuẩn xác

Xét nghiệm phát hiện vô sinh nam tương đối phức tạp.Thông qua kết quả xét nghiệm các bác sĩ sẽ phân tích và làm rõ nguyên nhân gây vô sinh – hiếm muộn, mức độ nặng hay nhẹ để có phác đồ hỗ trợ điều trị phù hợp nhằm giúp nam giới lấy lại khả năng sinh sản tự nhiên. Tuy nhiên, để có kết quả xét nghiệm vô sinh nam chuẩn xác nhất bạn cần lựa chọn cơ sở uy tín.

Nếu như bạn đang phân vân lựa chọn cơ sở y tế uy tín khám nghiệm vô sinh nam thì có thể tới Nhà hộ sinh A- TTYT quận Hoàn Kiếm, 36A Ngô Quyền- Hoàn Kiếm- Hà Nội. Khi đến nhà hộ sinh A, bạn sẽ được thăm khám, làm xét nghiệm theo một tiến trình khoa học, cụ thể dưới sự tận tình, chuyên nghiệp của bác sĩ chuyên khoa Nam học có trình độ y tế chuyên sâu, được đào tạo bài bản nên kết quả chẩn đoán là điều bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Bên cạnh đó, phương pháp xét nghiệm cũng như việc hỗ trợ điều trị mà bác sĩ áp dụng tại đây là sự tiến bộ vượt bậc của nền y học hiện đại. Với sự hỗ trợ của hệ thống thiết bị y tế, hệ thống xét nghiệm sinh hóa tự động giúp cho việc chẩn đoán bệnh nhanh, chính xác do đó bệnh nhân sẽ hoàn toàn yên tâm và tin tưởng tuyệt đối.

Ngoài ra, tại Nhà hộ sinh A mức chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ được niêm yết công khai theo quy định của Sở Y tế nên bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề này. Sau khi có kết quả xét nghiệm cụ thể, bác sĩ sẽ đánh giá về tình trạng bệnh, từ đó để đưa ra phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp giúp nam giới lấy lại bản lĩnh, sự tự tin của mình.

Tại nhà hộ sinh A, trong hỗ trợ điều trị  vô sinh- hiếm muộn, bác sĩ sẽ tùy vào nguyên nhân mà có phác đồ hỗ trợ điều trị hiệu quả, rút ngắn thời gian hỗ trợ điều trị nhưng vẫn đảm bảo về kết quả. Ngoài việc sử dụng phác đồ Tây y trong hỗ trợ điều trị bệnh lý cụ thể, bác sĩ còn kết hợp sử dụng thuốc chuyên khoa Đông y do bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền lâu năm kinh nghiệm kê đơn, chỉ định liều lượng. Thuốc đông y giúp bổ thận, sinh tinh, bổ khí dưỡng huyết, cố tinh an thần, tăng cường miễn dịch đề kháng,… giúp nam giới lấy lại tự tin. Ngoài ra, đối với mỗi bệnh lý cụ thể, bác sĩ có thể sử dụng kết hợp máy phục hồi chức năng nam khoa giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Điều gì tạo nên niềm tin tưởng tuyệt đối

Nhà hộ sinh A- TTYT quận Hoàn Kiếm, 36 A Ngô Quyền- Hoàn Kiếm- Hà Nội là cơ sở y tế chuyên khoa công lập 50 năm kinh nghiệm – đơn vị trực thuộc Sở y tế Hà Nội chuyên khoa sức khỏe sinh sản, thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình, hỗ trợ điều trị vô sinh- hiếm muộn; mở rộng hạng mục khám và hỗ trợ điều trị bệnh nam khoa, phát hiện và hỗ trợ điều trị vô sinh nam.

Nhằm đáp ứng được sự mong mỏi của Nhà nước và các sở ban ngành về khám và điều trị và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Nhà hộ sinh A hội tụ đầy đủ yếu tố uy tín, chất lượng như: đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn được đào tạo bài bản trong và ngoài nước; hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại và với yêu cầu chăm sóc bệnh nhân luôn là tiêu chí hàng đầu. Nhà hộ sinh A đã nhanh chóng thu hút được nhiều bệnh nhân đến thăm khám và điều trị tạo nên một môi trường y tế chuyên nghiệp, trong sạch đáp ứng được nhu cầu mong mỏi của nhân dân thủ đô.

Những chia sẻ trên từ bài viết, hi vọng đã mang đến bạn những kiến thức cơ bản nhất về xét nghiệm vô sinh nam. Nếu như còn có thắc mắc gì, bạn vui lòng nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số: 0243.6611.8880988.20.22.33076.822.9898 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Nhà Hộ Sinh A- Phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa 36 Ngô Quyền là cơ sở y tế lâu năm trực thuộc Sở Y Tế Hà Nội. Đến nay, lượng bệnh nhân đã vượt qua năng lực đáp ứng của diện tích phòng khám. Chính vì vậy, để có thể cung cấp một môi trường khám bệnh khang trang, chuyên nghiệp hơn cho bệnh nhân, ban lãnh đạo phòng khám đã đưa ra quyết định di dời cơ sở đến địa chỉ mới tại 12-14 Kim Mã- Ba Đình- Hà Nội đồng thời lấy tên là Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế.

Tin mới cập nhật: chương trình ưu đãi đặc biệt trong tháng 8, dành cho bệnh nhân đăng kí mã số khám online:

  • MIỄN PHÍ HOÀN TOÀN phí khám lâm sàng với bác sĩ hơn 30 năm kinh nghiệm
  • GIẢM 30% chi phí thủ thuật

Đăng ký ngay: TẠI ĐÂY! để được nhận mã số khám ưu tiên (Hiệu lực 1 tuần kể từ ngày đăng kí)

bác sĩ bác sĩ bác sĩ bác sĩ
Tin nhắn mới: Bác sĩ: Chào em .Zalo
Tin nhắn mới: Bác sĩ: Chào em .Zalo
popup popup popup
( Thông tin được bảo mật tuyệt đối )
popup